Địa chỉ: Thôn An Hòa- Xã Đoan Bái
Điện thoại: 3.670.501

Xây dựng góc thư viện trong trường mầm non Đoan Bái số 1

Trường mầm non Đoan Bái số 1 đạt chuẩn Quốc gia năm 2017 và một trong những hoạt động được nhà trường đặc biệt quan tâm đó chính là xây dựng và tổ chức thư viện thân thiện trong nhà trường bởi lẽ thư viện trong trường mầm non có vai trò quan trọng. Đó là nơi tạo cơ hội cho trẻ được khám phá, tìm tòi, trải nghiệm, phát triển khả năng sáng tạo. Thư viện có thể tạo ra sự thay đổi tích cực đối với sự tự tin của trẻ, khả năng học tập độc lập và tinh thần trách nhiệm về việc học của bản thân trẻ, góp phần giúp nhà trường thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện mầm non, Chuyên đề xây dựng và tổ chức thư viện thân thiện trong trường mầm non được nhà trường tổ chức thông qua một số hoạt động nổi bật sau:

Xây dựng môi trường thư viện thân thiện trong lớp và môi trường ngoài lớp đẹp, bắt mắt, an toàn và sáng tạo. Môi trường thư viện thân thiện thiết kế trong lớp học

Môi trường thư viện thân thiện thiết kế trong lớp học ​Hai bên chân cầu thang được tận dụng thiết kế làm thư viện thân thiện ngoài lớp học.

Trẻ mầm non rất thích thú với những màu sắc tươi sáng, hình ảnh trang trí ngộ nghĩnh vì vậy khi xây dựng môi trường thư viện thân thiện trong và ngoài lớp các cô giáo cần thiết kế không gian đảm bảo ánh sáng, an toàn, phối hợp các màu sắc hài hòa, các kệ để sách thiết kế ngang tầm với trẻ để trẻ dễ lấy và cất sách tạo điều kiện thuận lợi nhất, thoải mái nhất khi trẻ tiếp xúc với sách và đọc sách. Thư viện thân thiện đòi hỏi phải có sự tổ chức, quản lý, sắp xếp tốt, sách truyện, tranh ảnh trong thư viện dễ dàng lấy, cất, đồng thời sử dụng có hiệu quả. Đối với góc thư viện được thiết kế trong lớp học cần chú ý đến vị trí sắp xếp: Góc thư viện là góc tĩnh, trẻ cần có khoảng không gian yên tĩnh để đọc, nơi đảm bảo đủ ánh sáng để trẻ đọc. Vì vậy không đặt góc thư viện gần các góc động, góc có nhiều tiếng ồn. Sử dụng chữ in thường trong việc trang trí góc thư viện: Tên góc, quy định khi sử dụng sách truyện (có chữ viết và hình ảnh minh họa kèm theo), chọn lựa sách truyện phù hợp theo thời điểm, sự kiện...

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA NHÀ TRƯỜNG

Tác giả: Tác giả: Nguyễn Thị Sáu